PHONG CÁCH ĐƯƠNG ĐẠI

Phong cách đương đại – Phong cách dành cho thế hệ mới!

Phong cách đương đại được biết đến nhiều hơn gần đây. Nhưng vẫn còn nhiều người còn nhầm lẫn nó với phong cách hiện đại. Cùng PAZEJA tìm ra điểm khác biệt của phong cách Contemporary là gì và những đặc trưng xu hướng nội thất đương đại …

Phong cách đương đại là gì?

phong cach contemporary

Định nghĩa phong cách Contemporary

Thiết kế nội thất đương đại thừa hưởng các đường nét thiết kế hiện đại và được phép kết hợp với các đặc trưng các phong cách thiết kế nội thất khác. Phong cách đương đại luôn giữ một chừng mực và giới hạn riêng bằng cách cân bằng giữa các đường thẳng, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và những gam màu táo bạo. Nếu bạn thích những thiết kế sắc nét, linh hoạt và độc đáo, chắc chắn phong cách này sẽ mê hoặc bạn.

phong cách đương đại

Lịch sử hình thành nên phong cách đương đại

Contemporary được bắt nguồn phong trào nghệ thuật đương đại vào giữa thế kỷ 20. Nội thất phong cách đương đại (Contemporary style) được hiểu là phong cách thiết kế thụ hưởng các yếu tố hiện đại nhất, trong vòng thế kỉ 21. Chất liệu nhựa và một số chất liệu mới khác được ứng dụng vào nghệ thuật thiết kế nội thất và sản xuất đồ nội thất. Phong trào đương đại này tạo nên phong cách sống mới trên thế giới thời kỳ này.

Điểm danh những nhà thiết kế đương đại hàng đầu thế giới

Kiến trúc sư hay các nhà thiết kế là những người định hình nên phong cách. Với những tác phẩm độc đáo đầy sáng tạo, ý tưởng đi trước mọi thời đại của mình, các kiến trúc sư đương đại này đã được thế giới vinh tên. Họ luôn nằm trong các danh sách tác phẩm kiến trúc ấn tượng nhất mọi thời đại. Cùng ICON điểm danh những kiến trúc sư và chiêm ngưỡng các tác phẩm nổi tiếng sau đây.

kien truc duong dai

Frank Lloyd Wright và công trình Fallingwater 

Kiến trúc sư Frank Lloyd Wright là một kiến trúc sư và nhà thiết kế Hoa Kỳ. Trong mỗi tác phẩm và ý tưởng thiết kế của ông có sự hòa hợp giữa ngoại và nội thất. Các đường nét chi tiết thiết kế đều đi trước mọi thời đại về phương pháp, hình thức xây dựng.

Công trình Fallingwater với lối thiết kế nội thất phong cách đương đại mang âm hưởng thiên nhiên cho đến hiện tại vẫn chưa lỗi thời. Thẩm mỹ của kiến trúc sư làm hài hòa kiến trúc với thiên nhiên, ngôi nhà có kiến trúc hữu cơ như vươn lên từ đất thay vì được xây dựng qua bàn tay nhân tạo con người.

thiet ke noi that phong cach duong dai

Renzo Piano và công trình Nhà hát Thăng Long Việt Nam

Một trong những kiến trúc sư nổi tiếng làm nên bộ mặt đương đại thế kỷ 20 chính là kiến trúc sư Renzo Piano.Các công trình của ông đều đưa ra các giải pháp táo bạo thông qua việc sáng tạo công nghệ, sử dụng các vật liệu mới và đồng thời cũng tôn trọng chất liệu truyền thống.

phong cach noi that duong dai

Ludwig Mies van der Rohe và các phương thức thiết kế “ít là nhiều hơn”

Ludwig Mies van der Rohe hay còn gọi là Mies là một kiến trúc sư người Đức. Ông là một trong những người tiên phong đi đầu cho phong cách kiến trúc đương đại, cụ thể là lối thiết kế tối giản. Các công trình sử dụng tấm kính kết cấu thép để phân chia không gian nội thất. Kiến trúc sư Mies từng nhận được giải thưởng liên minh châu âu cho kiến thức đương đại.

phong cach thiet ke noi that duong dai

Trong các trường phái trang trí nội thất hiện nay, trường phái nội thất đương đại – so với trường phái hiện đại và tối giản – được đánh giá là tiện dụng hơn. Trường phái này rất thích hợp cho trang trí nội thất văn phòng, cửa hàng và nhà ở. Để đạt được điều đó, người thiết kế chỉ cần bám theo các nguyên tắc cơ bản.

Nhận biết phong cách đương đại

Dễ nhận biết nhất là những đường nét đơn giản và bề mặt trơn. Phong cách nhà đương đại hoàn toàn khác với phong cách truyền thống đầy những đường cong và nét chạm trổ. Các đường nét trong nội thất đương đại thường là đường thẳng, hoặc cong rất nhẹ. Trong phong cách nhà ở đương đại, chúng ta có thể sử dụng các tông màu, từ rất sáng đến tối. Các vật liệu truyền thống và phi truyền thống cũng được sử dụng. Tất nhiên phong cách á đông đương đại luôn cập nhật và kết hợp các khái niệm và sáng tạo mới.

Đồ nội thất theo phong cách hiện đại thường được thiết kế gọn nhẹ. Chúng ta đều biết không gian nhà ở ngày nay đều có hạn chế nhất định. Nếu chọn các phong cách cổ điển, truyền thống, hẳn đó sẽ là những đề bài khó khăn hơn.

contemporary 486706677 resized 56a33d175f9b58b7d0d11101

Về cơ bản, sự đơn giản, phảng phất một chút tính phức tạp, dùng vật liệu vải thô và các đường sắc nét là những đặc điểm chung của trường phái đương đại. Nội thất được thiết kế chú trọng vào không gian sử dụng chứ không phải là hình dáng các đồ vật nội thất. Bằng cách tập trung vào việc sử dụng màu sắc, không gian, hình khối, trường phái trang trí trở nên bóng bẩy và luôn luôn mới mẻ.

Đặc điểm của phong cách đương đại

Dưới đây là một số các đặc điểm và yếu tố của trường phái này và làm thế nào để đưa phong cách này vào ngôi nhà của bạn.

Màu sắc

Các màu trung tính, đen và trắng là những màu chủ đạo trong thiết kế nội thất trường phái này. Bảng màu thường được làm nổi bật và nhấn mạnh với các màu sáng và táo bạo. Màu đen thường được dùng làm nền. Tường được sơn bằng gam màu trung tính, dễ làm nổi bật những đồ vật trong nhà có màu sắc táo bạo.

Sử dụng đường thẳng và không gian

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của phong cách thiết kế nội thất đương đại là các đường thẳng. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hình khối, các vật dụng viền cạnh thẳng đứng. Các hình khối thường được chọn tông màu mạnh. Để có thể cân bằng, trần nhà được mở ra rộng hơn.

Ngoài ra cũng có thể nhấn mạnh cửa sổ trân và các vật điêu khắc đặc biệt trang trí trong nhà. Các không gian trống, trên tường, giữa các đồ nội thất và phần không gian phía trên trở nên quan trọng vì chúng là không gian cho các đồ vật. Theo trường phái này, ít tức là nhiều. Mỗi vật thể đứng riêng như những cá thể riêng biệt và độc lập.

Tận dụng các chi tiết thô

Đường ống điều hoà có thể được treo lơ lửng từ trần, mảng gạch vỡ tạo nền bề mặt vật liệu và sự ổn định, và kể cả những đường ống dẫn nước để trần là hoàn toàn có thể chấp nhận được trong thiết kế theo phong cách này. Để tạo sự thu hút đối với các kết cấu này, sơn chúng với các màu mạnh tương phản, hoặc xoá bỏ sự nổi bật bằng cách hoà lẫn với màu sắc của tường.

Nên sử dụng kim loại như thế nào?

Kim loại sáng màu như chrome, nickel và thép không gỉ đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rất phổ biến trong trường phái này. Chúng phối hợp trong thiết kế các đồ nội thất, đồ trang trí. Đặc điểm sáng loáng, cứng cáp và độ bền nhất định của kim loại góp phần tạo nên vẻ sáng bóng của trường phái này.

Thiết bị chiếu sáng và sử dụng ánh sáng

Đây là thành phần rất quan trọng trong phong cách nội thất nhà đương đại cũng như nhiều phong cách khác. Vậy thì đâu là điểm mấu chốt để tạo được hiệu quả?

Đó chính là chiếu sáng để thu hút sự chú ý. Bạn có thể phân bổ các chùm sáng, với độ mạnh yếu khác nhau. Ví dụ như tạo một chùm sáng điểm lên mặt bàn nước trong không gian phòng khách. Một dải ánh sáng chiếu dọc theo một mảng tường… Bạn có thể tham khảo thêm việc sử dụng các đồ trang trí nghệ thuật bằng kim loại có độ phản quang tạo hiệu quả chiếu sáng.

Phân biệt phong cách đương đại và hiện đại

Trong các trường phái trang trí nội thất hiện nay, phong cách á đông đương đại – so với trường phái hiện đại và tối giản – được đánh giá là tiện dụng hơn. Kiểu thiết kế này cũng áp dụng được cho không gian trang trí nội thất văn phòng, cửa hàng và nhà ở.

Tuy không bị ràng buộc bởi bất kỳ phong cách nào, kiến trúc đương đại chịu sự tác động của thời gian mà đổi mới theo xu thế, song những quy chuẩn riêng không bị mất đi trong quy tắc thiết kế. Hãy đến phần tiếp theo để nhận biết những đặc điểm nhận diện phong cách nội thất đương đại – Một trong các phong cách thiết kế nội thất nổi bật nhất.

Phong cách hiện đại là gì? Đây là phong cách nở rộ vào năm 1920-1950. Màu sắc thường là gam màu tự nhiên tươi sáng phản ánh sự tương phản rõ rệt theo sở thích của gia chủ. Nội thất phong cách thiết kế hiện đại tập trung vào sự tối giản, gọn gàng nhưng vẫn phải giữ nét độc đáo. Trong nhiều thiết kế, ít khi thấy sự xuất hiện của màu sắc ảm đạm.

Tuy có nét tương đồng với đương đại, rõ ràng phong cách hiện đại vẫn mang màu sắc và thiên hướng nghệ thuật riêng, hãy phân biệt để tránh nhầm lẫn.

Để giúp khách hàng có cái nhìn cụ thể về từng loại phong cách thiết kế, cũng như định hướng được kiểu thiết kế phù hợp với không gian sống của mình, Icon Interior gửi đến quý khách hàng mẫu thiết kế nhà phong cách đương đại mới nhất.

Để căn nhà trở nên tiện nghi và hợp phong thủy với vợ chồng con cái, tôi đã sử dụng gói dịch vụ thiết kế và thi công toàn bộ nội thất trong nhà của Pazeja Studio để hoàn thiện căn nhà một cách tốt nhất.Đúng như tôi nghĩ, giờ đây tôi đã được sống trong căn nhà thiết đẹp và tiện nghi, rất cảm ơn các kiến trúc sư và công nhân của Pazeja Studio đã giúp gia đình tôi hoàn thiện giấc mơ của mình!”

Câu hỏi hay Ý kiến của bạn?

Để lại câu hỏi

    KHÁCH HÀNG NÓI GÌ?